แนะนำ 5 เคล็ดลับวิธีเลือกเลือกจ้าง seo agency ต้องเลือกที่อะไร แบบไหนดี ?

แม้ว่าทุกวันนี้จะมีเอเจนซี่ (Agency) ให้เลือกใช้บริการมากมายหลายเจ้าในตลาด แต่ก็มีเอเจนซี่จำนวนหนึ่งที่รับทำ SEO ด้วย ซึ่งถ้าหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมองหาเอเจนซี่รับทำ SEO แล้วกำลังอยากได้วิธีเลือกจ้าง SEO Agency บทความนี้ A8 Digital ก็ได้มานำเสนอ เปิดเผยเคล็ดลับ 5 วิธีเลือกจ้าง SEO Agency ที่เคล็ดลับอาจจะไม่ยาก แต่ก็ต้องลองเลือกดูให้ดี เพราะไม่ใช่แค่เซอร์วิสที่ดี และประสบการณ์ที่ผ่านมาของเอเจนซี่เหล่านั้น แต่เพียงเท่านั้นที่การเลือกจ้าง SEO Agency ควรคำนึงถึง แต่รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ดังต่อไปนี้ 

 

5 เคล็ดลับเลือกจ้าง SEO Agency 

 

  1. การพัฒนา และระบุเป้าหมาย (Goals) ให้แน่ชัด

สิ่งสำคัญอย่างแรกที่เป็นวิธีเลือกจ้าง SEO Agency ที่คุณควรมองหา เมื่อใดก็ตามที่ทราฟฟิก หรือการค้นหาเว็บไซต์ของคุณกำลังลดลง คุณอาจจะกำลังอยากได้เอเจนซี่ใดเอเจนซี่หนึ่งมาช่วยทำให้ทราฟฟิกดีขึ้น เอเจนซี่ที่ดีควรที่จะมีหลักการในการพัฒนาเว็บไซต์ของคุณ มีกลยุทธ์ที่ดี และมีการระบุเป้าหมายให้แน่ชัดไปเลย ว่าถ้าเวลาผ่านไป 3 หรือ 6 เดือนแล้ว คุณจะต้องมีทราฟฟิกที่ดีขึ้น และตัวเลขอยู่ที่เท่าไหร่ อย่างน้อยคุณก็ควรที่จะรู้ก่อนเริ่มจ้างเอเจนซี่เหล่านั้น ว่าเป้าหมายของคุณ และเอเจนซี่ที่รับทำ SEO หรือการเลือกจ้าง SEO Agency นั้นตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่

2. คำนึงถึงงบประมาณ (Budget) ที่คุณมีอยู่

การคำนึงถึงงบประมาณที่คุณพร้อมจ่ายก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งใน วิธีเลือกจ้าง SEO Agency ทว่าหากคุณไม่คำนวนงบประมาณให้ดี คุณอาจจะต้องเสียค่าจ้างแพงกว่าใครเพื่อน ในการจ่ายค่าทำ SEO นั้นไม่ได้มีแค่เพียงค่าจ้างเอเจนซี่แต่เพียงเท่านั้น แต่อาจจะมีงบประมาณอื่นที่ต้องจ่ายด้วย อย่างเช่น คำทำแบล็กลิ้งค์ (Backlink) หรือค่าเขียนบทความ ดังนั้นการที่หาเอเจนซี่ที่ช่วยคำนวนงบประมาณของคุณได้ จะเป็นเรื่องที่ดีมาก หรือไม่เอเจนซี่นั้นก็ควรที่จะเสนอแพลนที่ดี ถ้าหากคุณมีงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด เหนือสิ่งอื่นใดคุณควรจะพิจารณาว่าค่าจ้างเหล่านั้นสมเหตุสมผลหรือไม่ และคุ้มค่ากับสิ่งที่ต้องจ่ายไปหรือเปล่า 

3. ต้องมีการ Research ที่ดี 

หลักการวิธีเลือกจ้าง SEO Agency ในข้อนี้ก็ไม่ยากอย่างที่คิด แนะนำว่าคุณควรต้องหาร Agency ที่ทำการ Research ข้อมูลได้ดี ไม่ใช่แค่ข้อมูลที่คุณมีให้เอเจนซี่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น รวมไปถึงการตระเตรียมข้อมูลของลูกค้ามาให้เรียบร้อย ทั้งเป้าหมายกลุ่มลูกค้า พฤติกรรมของลูกค้า และคีย์เวิร์ดที่จะใช้ในการดันอันดับของเว็บไซต์ให้ขึ้นที่หนึ่ง เชื่อเถอะว่าถ้าหากคุณเลือกจ้าง SEO Agency ที่ทำการ Research มาได้ดี จะช่วยทั้งลดงานของคุณไปได้มาก และมั่นใจได้ว่าเอเจนซี่เหล่านั้นไม่ได้กำลังหลงทางในสิ่งที่ทำอยู่ สิ่งที่คุณต้องทำในสิ่งถัดไปคือการเตรียมคำถาม และมอบโจทย์ที่คุณอยากได้ให้กับ SEO Agency กำลังจะจ้าง จากนั้นก็ค่อยมาเลือกอีกที ว่าเจ้าไหนจะตรงใจ และเหมาะกับความต้องการของคุณ

 

4. ทำแพลนสัมภาษณ์ไปให้เรียบร้อย 

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการเลือกจ้าง หรือเคล็ดลับวิธีเลือกจ้าง SEO Agency นั้นไม่แตกต่างอะไรจากการเลือกผู้สมัครรับเข้าทำงาน เพราะคุณจะต้องคัดเลือกเอเจนซี่ให้ดี ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือการลิสต์คำถาม ข้อสงสัย หรือแม้กระทั่งวิธีการทำงานร่วมกับเอเจนซี่ สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่างก็คือการคุยเรื่องกลยุทธ์ที่จะใช้ และเป้าหมายของการทำงาน ซึ่งคุณจะต้องตระเตรียมคำถามเหล่านี้ไปให้พร้อม แล้วเลือก SEO Agency ที่ตอบคำถามคุณได้เป็นอย่างดี และมีความสมเหตุสมผล สำหรับข้อนี้ก็ไม่ยากเท่าไหร่ เพียงแค่คุณจะต้องเตรียมพร้อมเท่านั้นเอง 

5. ทำข้อตกลงให้แน่ชัด 

หลังจากที่คุณเลือกได้แล้วว่าจะจ้าง SEO Agency ไหนให้ดูแลเว็บไซต์ และการจัดอันดับของคุณ สิ่งที่ควรทำหลังจากก่อนจะเซ็นสัญญา คือการทำข้อตกลงให้แน่ชัด ว่าสิ่งที่คุณจะได้รับคืออะไร เป้าหมายคืออะไร และอาจจะเพิ่มเติมว่า SEO Agency เหล่านั้นจะทำตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ได้ไหม ยกตัวอย่างเช่น ต้องระบุเข้าไปเพิ่มในสัญญาเลยว่า ภายใน 6 เดือน เว็บไซต์คุณจะต้องขึ้นหน้าแรก หรือมีผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าเดิม เพราะไม่เช่นนั้นการจ้าง SEO Agency จะไม่มีอะไรที่รับประกันได้เลยว่า จะทำให้เว็บไซต์ของคุณพัฒนาไปจากเดิมแค่ไหน 

 

เห็นไหมว่าวิธีเลือกจ้าง SEO Agency นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด แต่เพียงแค่ต้องมีหลักการ และต้องระบุการทำงานให้แน่ชัด แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหา SEO Agency สักหนึ่งเจ้าที่ดี ลองติดต่อมาที่ A8 Digital แล้วให้เราดูแลเว็บไซต์ของคุณที่อีเมล [email protected] 

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก searchengineland.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *