6 เครื่องมือ AI แก้ไขรูป อัปเดตใหม่บน Shutterstock

Shutterstock แพลตฟอร์มการถ่ายภาพสต็อกชั้นนำของโลก เปิดตัวเครื่องมือ AI ใหม่ 6 ฟีเจอร์ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยน แก้ไข สร้างรูปขึ้นมาใหม่จากรูปบน Shutterstock กว่า 700 ล้านรูปได้อย่างง่ายดายและสร้างสรรค์

6 เครื่องมือ AI แก้ไขรูป อัปเดตใหม่บน Shutterstock

6 เครื่องมือ AI แก้ไขรูป อัปเดตใหม่บน Shutterstock

Paul Hennessy CEO ของ Shutterstock กล่าวว่า การเปิดตัวเครื่องมือ AI ในครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในอุตสาหกรรมการถ่ายภาพสต็อก โดยเขาเชื่อว่าเครื่องมือเหล่านี้จะตอบโจทย์ความต้องการของสาย Creative ในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่หลากหลายและไม่เหมือนใคร

คุณสมบัติของเครื่องมือ AI 6 ฟีเจอร์

  • Magic Brush เครื่องมือมหัศจรรย์ระบายตรงไหนก็ได้เพื่อปรับแก้รูปภาพตามใจสั่ง เพียงแค่นำ Magic Brush ไประบายในบริเวณที่ต้องการแก้ไข เช่น บริเวณที่อยากลบคนออกจากภาพ หรือบริเวณที่อยากเติมส่วนประกอบอื่น ๆ ก็สามารถปรับแต่งภาพได้อย่างอิสระ

  • Variations สามารถใช้ AI ในการ Generate สร้างรูปภาพใหม่ ๆ ในสไตล์ที่แตกต่างกันจากรูปภาพที่มีอยู่เดิมในสต็อก โดยยิ่งพิมคำสั่ง Prompt ได้ละเอียดแค่ไหน ภาพที่ออกมาก็จะตรงใจมากเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ต้องการรูปคนกำลังวิ่งในสวนสาธารณะ ก็สามารถพิมพ์คำสั่ง Prompt ได้ว่า “คนวิ่งในสวนสาธารณะ” หรือหากต้องการรูปคนวิ่งในสวนสาธารณะที่มีดอกไม้บานอยู่ด้วย ก็พิมพ์คำสั่ง Prompt ได้ว่า “คนวิ่งในสวนสาธารณะที่มีดอกไม้บานอยู่ด้วย”

  • Expand Image การปรับขยายรูปภาพ คล้ายกับการซูมออกให้ภาพมีมุมมองที่กว้างขึ้น และ AI จะช่วยเติมส่วนที่ขาดหายไปจากภาพ เช่น เติมวิวทิวทัศน์ตรงขอบรูปให้สมบูรณ์ขึ้น หรือเติมส่วนประกอบของ Element ในภาพให้เต็มมากยิ่งขึ้น

  • Smart Resize ฟีเจอร์ปรับไซต์รูปอัจฉริยะ AI จะช่วยแปลงรูปภาพที่คุณเลือกให้อยู่ในขนาดที่คุณต้องการได้โดยอัตโนมัติ ฟีเจอร์ที่ทำให้ช่วยลดเวลาในการหารูปให้ตรงตามขนาดที่ต้องการได้

  • Background Remover เครื่องมือลบพื้นหลัง โดยฟีเจอร์นี้สามารถลบหรือแทนที่พื้นหลังภาพด้วยฉากที่ต้องการได้ เช่น อยากเปลี่ยนฉากหลังจากภูเขาเป็นทะเล หรืออยากปรับให้รูปนี้การเป็นพื้นหลังแบบ Transparent (.png) ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

  • AI Image Generator ฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุดของชุดเครื่องมือ AI นี้ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเจนรูปภาพขึ้นมาใหม่ได้เพียงพิมพ์คำสั่ง Prompt ที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น ต้องการรูปคนกำลังเดินอยู่บนดวงจันทร์ ก็สามารถพิมพ์คำสั่ง Prompt ได้ว่า “คนเดินบนดวงจันทร์” หรือหากต้องการรูปคนกำลังเดินอยู่บนดวงจันทร์ที่มีดาวตกอยู่ด้วย ก็พิมพ์คำสั่ง Prompt ได้ว่า “คนเดินบนดวงจันทร์ที่มีดาวตกอยู่ด้วย”

ความพิเศษของเครื่องมือ AI Image Generator

6 เครื่องมือ AI แก้ไขรูป อัปเดตใหม่บน Shutterstock

เครื่องมือ AI Image Generator ของ Shutterstock มีข้อดีหลายประการ ดังนี้

  • สามารถ Generate รูปภาพได้คล้ายกับ Midjourney หนึ่งในเครื่องมือ AI ในการสร้างรูปภาพยอดนิยมในปัจจุบัน
  • รูปที่ได้ออกมาถูกลิขสิทธิ์ จึงสามารถนำไปใช้ต่อในเชิงพาณิชย์ได้
  • ในรูปภาพจะมีข้อความกำกับไว้ว่า “ถูกสร้างขึ้นโดย AI”
  • หากรูปที่ถูกเจนออกมาใหม่ยังไม่ถูกใจ ก็ใช้เครื่องมือ AI อีก 5 ตัวที่เหลือแก้ไขได้

เครื่องมือ AI 6 ฟีเจอร์ของ Shutterstock เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในอุตสาหกรรมการถ่ายภาพสต็อก โดยเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างสรรค์ให้กับสาย Creative ได้เป็นอย่างดี