รีวิว Chat GPT Application Version

การพยายามนำ AI มาใช้เพื่อสร้างสรรค์งานต่างๆ มีมาหลายปีแล้ว บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายแห่งก็มีการตั้งทีม Developer เพื่อพัฒนา Artificial Intelligence ที่มีความสามารถคล้ายนคลึงกับมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเเป็น BARD ที่พัฒนาโดย Google หรือ AI ตัวอื่นๆ ที่ได้รับการพัฒนาโดย Developer รายอื่นเพื่อแข่งขันกันในตลาด แต่ถ้าพูดถึงในปี 2023 AI ที่ถูกพัฒนาให้เรียนรู้ในด้านภาษา ความสามารถเชิงคิดวิเคราะห์ และความคิดสร้างสรรค์ ยังไม่มีตัวไหนที่ได้รับการยอมรับว่าเก่ง และคล้ายมนุษย์มากเท่ากับ Chat GPT ที่ได้รับการพัฒนาโดย Open AI 

และหลังจากลอนช์ Chat GPT V. 4 ออกมาเมื่อต้นปี ล่าสุด Chat GPT คลอดเวอร์ชั่นแอปพลิเคชั่นออกมาให้ได้ทดลองใช้กันแล้ว ซึ่ง A8 Digital ก็ไม่พลาดลองใช้และ Review เจ้าแอปพลิเคชั่นนี้มาให้ดู ซึ่งพบว่า เจ้าแอปพลิเคชั่น Chat GPT นี้ มีข้อแตกต่างที่ควรพูดถึงทั้งหมด 5 ข้อด้วยกัน

แอปพลิเคชั่น Chat GPT มีของปลอมเยอะมาก

Application Chat GPT นี้เพิ่งถูกลอนช์ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2023 ทาง App Store ในระบบ Ios เท่านั้น แต่ถ้าเข้าไปใน App Store หรือ Google Play ที่ให้บริการแอปพลิเคชั่นในระบบ Android กลับพบว่า มีแอปพลิเคชั่นที่ชื่อคล้ายๆ Chat GPT ให้ดาวน์โหลดเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ใช้ที่ไม่ทราบอาจจะเผลอกดดาวน์โหลดได้ ความเสี่ยงจากการโหลดแอปพลิเคชั่นเหล่านี้มีหลายอย่าง เบาๆ อาจจะแค่โดนหลอกให้ใช้ AI ปลอม หนักๆ คือการขโมยข้อมูล การติดตั้ง Spam ในโทรศัพท์มือถือ หรืออาจเป็น Application ของมิจฉาชีพ ที่ใช้ในการหลอกทำธุรกรรมทางการเงินก็ได้

ดังนั้นก่อนโหลด Chat GPT มาใช้ ควรสังเกต 5 ข้อด้วยกันคือ

  • ในเดือนมิถุนายน 2023 แอปพลิเคชั่น Chat GPT ยังมีให้ดาสน์โหลดเฉพาะบน App Store เท่านั้น
  • ชื่อแอปพลิเคชั่น ต้องเป็น “Chat GPT”  ซึ่งมี Developer เป็น OpenAI เท่านั้น
  • Description The Official App by OpenAI
  • ได้รับการโหวตเป็นอันดับ 2 ในหมวด Productivity บน App Store
  • มีการอัปเดตก่อนปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลด 4 ครั้ง

วิธีสังเกต Application Chat GPT ของแท้

 

Chat GPT ใช้ได้ฟรี แต่ Chat GPT Plus ต้องเสียเงิน 

แอป Chat GPT นี้เมื่อ Log In เข้าไปแล้ว ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้เวอร์ชั่น 3.5 หรือ 4 ที่เป็นตัวฟรี แต่ถ้าต้อวการใช้งานเวอร์ชั่นที่เก่งกว่า ฉลาดกว่านั้น ต้องเลือก Chat GPT Plus ที่ต้องเสียเงิน ซึ่งความสามารถของ AI ในการเข้าใจคำสั่งหรือออกแบบคำตอบก็จะแตกต่างกัน โดยเวอร์ชั่น Chat GPT Plus จะมีค่าใช้จ่ายเดือนละประมาณ 699 บาท

Chat GPT Application เลือกแพ็คเกจได้

 

สามารถใช้ระบบสั่งการด้วยเสียงได้

ถ้าถามว่าความแตกต่างระหว่างเวอร์ชั่น Application กับ เวอร์ชั่น PC อะไรที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดที่สุด คำตอบก็คือฟังก์ชั่นการสั่งงานด้วยเสียงนี่เอง โดยสามารถเลือกภาษาที่จะให้แสดงผลได้ และมีการรองรับภาษาไทย แต่จากการทดลองใช้ ยังใช้งานด้วยภาษาไทยได้ไม่ดีนัก 

วิธีใช้ฟังก์ชั่น สั่งงานด้วยเสียงของ Application Chat GPT

A8 Digital ได้ทดลองใช้ฟังก์ชั่นนี้ในการสร้างแคมเปญการตลาด ด้วยคำสั่งง่ายๆ และให้ผลที่ตรงตามเป้าหมายได้ในระดับหนึ่ง

ทดลองสร้างแคมเปญทางการตลาดด้วย Application Chat GPT

 

ไม่มีโฆษณาหรือป๊อปอัปเด้งมากวนใจ

Chat GPT เวอร์ชั่นแอปพลิเคชั่นนี้จะเป็นเวอร์ชั่นที่เกลี้ยงเกลา และเป็นมิตรกับ User มาก ปราศจากโฆษณาหรือป๊อปอัปใดๆ เด้งมากวนใจอย่างสิ้นเชิง เพราะเราจ่ายเงินซื้อไปแล้วนั่นเอง

 

Sync ได้ทุก Device ด้วยบัญชีเดียว

ถ้าเคยลงทะเบียนใช้ Chat GPT ในช่องทางอื่นๆ มาแล้ว สามารถล็อกอินเข้าใช้ใน Device ที่ต่างกันด้วยบัญชีเดียวกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Window / MAC หรืออื่นๆ เรียกได้ว่าสะดวกมากๆ สำหรับ User

 

โลกของ AI ก็ยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ท่ามกลางกระแสสนับสนุนการพัฒนาเพื่อท้าทายขีดจำกัดของกลไกและเทคโนโลยี และกระแสความหวาดกลัวว่าสักวันหนึ่ง AI ะเข้ามาแทนที่มนุษย์อย่างสมบูรณ์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นไปในด้านบวกหรือลบ การพัฒนาก็ยังคงต้องดำเนินต่อไปและยังไม่มีบทสรุปในเร็ววันนี้แน่นอน 

 

A8 Digital ยังชอบที่จะติดตามและอัปเดตข่าวสารด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งและ AI ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในนั้นเสมอ ถ้าคุณชอบเหมือนกัน ติดตามเราไว้ได้ทั้งทางเว็บไซต์และเฟชบุ๊ค